Bánh Cốm Hà Nội – Nét ẩm thực của người Hà Thành

Bánh Cốm Hà Nội :

Những món ăn có xuất xứ từ Hà Nội đều ít nhiều thể hiện nét văn hiến của thủ đô ngàn năm tuổi. Từ rất lâu rồi, du khách ghé qua thủ đô muốn tìm một món đặc sản Hà Nội làm quà biếu cho người thân, là mọi người lại tìm đến một loại bánh mà hương vị của nó đã bay xa khắp từ Bắc chí Nam đó chính là Bánh cốm Hà Nội. Tại Hà Nội có nhiều nơi làm bánh cốm nhưng ngon nhất và nổi tiếng nhất chính là Bánh cốm Hàng Than.

Khác với các thứ bánh tồn tại trong dân gian nhiều thế kỉ qua, Bánh cốm Hà Nội có “lai lịch xuất xứ” rất cụ thể. Món bánh này do ông tổ dòng họ Nguyễn Duy ở phố Hàng Than nghĩ ra cách đem sấy khô hạt cốm, chế ra món bánh cốm để từ năm 1865 đến nay bánh cốm Hàng Than đã trở thành một món đặc sản mỗi khi nhắc đến ẩm thực Hà Nội.

Trải qua hơn 150 năm bánh cốm Hàng Than đã trở nên không thể thiếu trong các dịp lễ Tết, cưới hỏi của người dân Hà thành. Mang hình vuông tượng trưng cho đất, màu xanh tượng trưng cho mùa xuân hạnh phúc, nhân dừa đậu xanh ngọt ngào cảm xúc, Bánh cốm Hà Nội đã hội tụ rất nhiều ý vị và mong ước cho cuộc sống đủ đầy.

Để làm ra chiếc Bánh cốm Hà Nội là một quy trình đòi hỏi sự công phu, tỉ mỉ cũng như những bí quyết mà chỉ trong gia đình mới truyền cho nhau. Trước tiên, cốm dùng làm bánh phải là dạng cốm già, nghĩa là lúa cắt ở thời điểm hạt đã chắc xanh, vì cốm non khi vào đường sẽ tan hết, không dùng làm vỏ bánh được. Cốm làm xong sấy khô, đựng vào chum vại, hoặc đóng gói thật kín cho khỏi ẩm. Khi làm bánh, cứ 1kg cốm cho khoảng 1,3 lít nước, trộn cho hạt cốm mềm, rồi pha tỷ lệ một đường một cốm, đặt lên bếp đun và đảo đều tay, nếu non thì bánh nhão, quá lửa thì bánh có mùi khét. Đến khi gần được thì thêm ít giọt nước cất từ hoa bưởi, nhờ có tinh hoa bưởi mà Bánh cốm Hà Nội có hương vị đặc biệt.

Muốn bánh cốm ngon, nhân bánh cũng phải được chế biến cầu kì. Đỗ xanh đãi sạch võ, nấu thành cơm, cơm đỗ phải vừa chín tới, thật thơm và tơi, người làm bánh thường gọi là “xuê”. Đỗ đã “xuê” được cho vào cối giã mịn, rồi lại nhào đường với nước, cứ 1kg đỗ thêm 1,2kg đường kính, đun nhỏ lửa cho đến khi đỗ đạt độ khô dẻo thì cho thêm các thứ phụ gia, như mứt sen trần, dừa nạo, nước hoa bưởi… đảo đều.

Người ta chia nhân thành từng viên, rồi dùng thứ cốm đã nấu bọc ra ngoài. Ngày xưa Bánh cốm Hà Nộiđược gói bằng lá chuối non. Nhưng ngày nay, Bánh cốm Hà Nội đã được gói bằng giấy ni lông và bọc trong hộp giấy có in nhãn mác cho đẹp mắt và tiện vận chuyển. Đặc biệt, vì không dùng chất bảo quản nên Bánh cốm Hà Nội thường chỉ để được 4,5 ngày là hỏng. Bởi vậy, nên thưởng thức đúng hạn sử dụng ghi trên vỏ hộp để bánh cốm giữ nguyên được hương vị thơm ngon, ngọt bùi.

Bánh cốm giờ đây không chỉ là đặc sản của người dân Hà Nội trong những dịp lễ tết mà đã trở nên thân thuộc hơn. Người ta dùng bánh cốm trong nhiều dịp, có khi thay bữa sáng, có khi ăn lúc thưởng trà ngắm trăng…
Du khách tới Hà Nội đều không thể không ghé dốc Hàng Than thưởng thức món ăn đặc sản này và mua về cho người thân như chút lòng thơm thảo. Cái dư vị ngọt ngào của hương cốm mới được chắt chiu.

——*** Cốm Mộc Lê Gia ***——

——*** Chúc Quý Khách Ngon Miệng ***—–

icon icon