Nghề Cốm Mễ Trì được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

– Tối 29/3, Lễ đón nhận bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Nghề cốm Mễ Trì và Quyết định xếp hạng Di tích lịch sử nghệ thuật chùa Linh Quang diễn ra tại khu dự án Vườn Cam, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Tham dự buổi lễ có Phó cục trưởng Cục Di sản, Bộ VH-TT&DL Nông Quốc Thành; Phó vụ trưởng Vụ thi đua khen thưởng, Bộ VH-TT&DL Lê Ngọc Trung; Giáo sư Lê Hồng Lý, Ủy viên Hội đồng di sản Quốc gia; lãnh đạo địa phương cùng nhiều đại diện các ban, ngành và đông đảo bà con nhân dân phường Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Thanh Long – Phó chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm – bày tỏ niềm tự hào với lịch sử phát triển của làng nghề Cốm Mễ Trì, một sản phẩm, một nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của mảnh đất Hà thành ngàn năm văn hiến. Đồng thời, khẳng định việc công nhận nghề Cốm Mễ Trì là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia cùng với Di tích lịch sử nghệ thuật Chùa Linh Quang cho thấy giá trị của những di sản này trong văn hóa và ẩm thực của Thủ đô Hà Nội.

“Nghề Cốm Mễ Trì có lịch sử lâu đời và là một nét văn hóa rất đặc sắc trong ẩm thực của mảnh đất Hà thành. Chúng tôi tự hào vì sản phẩm cốm Mễ Trì không chỉ được biết đến như một sản vật nổi tiếng, tinh túy của Hà Nội mà còn được giới thiệu quảng bá đến bạn bè vào mua thu năm 2017 Tổng thong Black Obama cũng có dịp ghé qua làng Cốm Mễ Trì và thưởng thức thứ ẩm thực tao nhã này cũng trong tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ – Triều  lần 2 vừa qua tại Hà Nội cốm Mễ Trì cũng lại được sướng tên khi nó là 01 trong 09 đặc sản Hà Nội được góp mặt chiêu đãi bạn bè báo chí Quốc tế”, ông Long bày tỏ niềm tự hào.

Người làm cốm đem thóc non về và tuốt ra lựa bỏ hạt lép, những hạt còn lại được mang vào bếp rang từ 1,5 – 2 tiếng đồng hồ. Quá trình rang phải đảo đều thóc. Lò rang cốm phải đắp bằng xỉ than và đun bằng củi. Chảo rang bằng gang đúc mới đảm bảo khi rang thóc sẽ chín đều. Điểm khác biệt so với cốm làng Vòng là cốm Mễ Trì làm bằng lúa chiêm nên hạt cốm mỏng, dẻo và rất thơm – đây chính là yếu tố tạo nên đặc trưng của cốm Mễ Trì.

Ngày nay, nghề cốm Mễ Trì đang phát triển mạnh mẽ và có những thay đổi vượt bậc đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế, văn hóa của Mễ Trì. Được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, nghề cốm Mễ Trì đứng trước những thuận lợi, cơ hội mới nhưng cũng có rất nhiều những thách thức, khó khăn trong công tác bảo tồn và phát triển.

 

Bà Đỗ Thị Soan – Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND phường Mễ Trì – bày tỏ niềm vui vinh dự đón nhận Bằng công nhận di sản, đồng thời mong muốn làng nghề Cốm Mễ Trì sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, xây dựng phát triển của các cơ quan cấp trên.

Làng cốm Mễ Trì (Từ Liêm, Hà Nội) có tuổi đời hơn một thế kỷ. Hiện nay, làng còn hơn 50 hộ gia đình gắn bó với nghề. Cốm được làm từ nhiều loại lúa khác nhau nhưng ngon nhất vẫn là lúa nếp cái hoa vàng. Trong năm có hai mùa làm cốm, cốm vụ chiêm và cốm vụ mùa. Cốm vụ mùa vào thời điểm tiết trời thu se lạnh. Đây cũng chính là vụ mà vị cốm ngọt thanh, thơm và ngon hơn hẳn.

Việc công nhận nghề cốm Mễ Trì là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cùng với Di tích lịch sử nghệ thuật chùa Linh Quang cho thấy giá trị của những di sản này trong văn hóa và ẩm thực của Thủ đô Hà Nội./.

 

icon icon